Ký ức miền tây , nhớ mùa khoai lang quê tôi

 Từ lâu khoai lang tuy không phải là loại lương thực chính nhưng là thứ thức ăn quen thuộc với bao người từ thôn quê đến thành thị, có lẻ vì thế với mọi người khoai lang rất đổi bình thường, nhưng với tôi người sinh ra và lớn lên trên mãnh đất chuyên canh trồng khoai thì nó luôn gần gủi, thân thương gợi cho tôi bao ký ức về những mùa khoai nơi quê nhà.
 
 Tôi nhớ ngày xưa mùa gặt lúa xong ba tôi lại tất tả chuẩn bị bắt đầu cho mùa khoai lang mới, vì ở quê tôi ngoài cây lúa là cây trồng chủ lực trong sản xuất, khoai lang cũng là một trong những loài cây lương thực mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà nông. Mà thời ấy bà con trồng khoai lang bằng kỷ thuật thủ công truyền thống dựa vào sức người là chủ yếu nên mùa vụ khoai nào người trồng cũng tốn nhiều côn sức thời gian ở các công đoạn .
nhớ mùa khoai lang quê tôi
nhớ mùa khoai lang quê tôi
 Do trồng khoai lang là nghề để mưu sinh nên bà con ở quê tôi cũng tích lũy được nhiều kinh nghiệm với loại cây trồng này từ khâu chọn giống đến khâu thu hoặch. Vào mùa khoai lang quê tôi nhộn nhịp đông vui lắm, mỗi người mỗi việc có khi trời đã đứng bóng mà chằng ai chịu nghĩ tay, bàn tay lao động của họ cứ thoăng thoắt hăng say với công việ. Bởi nhà nông mà, đã làm là phải làm cho hết, cho xong rồi mới tính chuyện khác. Có lẻ đây là cốt cách, làm nên tâm hồn mộc mạc chịu thương, chịu khó của người dân quê tôi .


 Một vụ khoai lang thường kéo dài hơn 4 tháng, khoảng thời gian này ba má tôi và mấy chú thím đều ở suốt ngoài ruộng khoai, vì những giai đoạn trồng cho đến thu hoạch khoai gần như là liên tục, ai nấy cũng quen rồi cái cảnh 1 nắng 2 sương. Cuộc đời nhà nông là vậy đó cần mẫn lao động để vun trồng cho ruộng khoai tốt tươi để hy vọng một mùa khoai bội thu .


 
 Đến ngày chuẩn bị thu hoạch khoai, má tôi thường phải đi dọn dây khoai trước cho sạch đất vì như vậy hôm sau ba và mấy chú cuốc đất dỡ khoai sẽ đở nhọc công và kịp công việc trong ngày. Mùa khoai nào cũng vậy gia đình của chú tư chú bảy thường qua nhà tơi làm dần công, mà hình như ngày trước ở vùng quê tôi nhà nào cũng vậy hể nhà ai thu hoạch trước thì báo cho bà con biết để mọi người sắp xếp làm. ở quê tình nghỉa với nhau là chổ đó, phải chăng nhờ vậy mà tình làng nghĩa xóm luôn thắm đượm sự chia sẽ, đoàn kết .
 
 Hồi nhỏ tôi mê nhất là theo ba ra ruộng dỡ khoai, bởi khoai được trúng mùa nhát cuốc nào kéo lên cũng có nhiều củ khoai to. Thấy ba và mấy chú cuốc khoai gọn mà dể dàng nên tranh thủ lúc họ nghĩ tay là tôi cuốc liền. vì sợ cuốc cạn đứt khoai và không có kinh nghiệm nên tôi cuốc thật sâu vào lòng đất. chỉ vài cuốc thôi mà tôi đã làm hết nổi vì cuốc đất nặng quá, mà có vậy tôi mới biết được sự nhọc nhằng của ba má và bà con quê tôi và cái nghề trồng khoai cũng cần lắm kinh nghiệm thì mới làm được dể dàng .
Nghề trồng khoai thì nặng nhọc như vậy hầu như ở công đoạn nào cũng cần đến sức người là chủ yếu, có lẽ vì điều đó mà cây khoai lang cũng thương người lao động nên mùa thu hoạch đến củ khoai cũng đều, to và ngọt. Thành quả đó có được phải chăng từ bao giọt mồ hôi đã rơi xuống trên những luống đất trồng khoai, để rồi dù lắm vất vã nhưng gặp năm khoai trúng mùa thì mọi mệt nhọc của ba má tôi và các cô bác cũng không còn quan trọng, cái vui làm người ta quên cực là vậy .
 
 Người trồng khoai như ba tôi và mấy chú thu hoạch xong vẫn còn nổi lo khác, đó là chuyện giá cả chứ mỗi khi mùa khoai lang trúng mà không được giá thì những nhọc nhằng trong lao động dường như quằng nặng trên vai họ bội phần. Thế nhưng dù lắm lúc khó khăn họ vẫn ngày ngày tích lũy kinh nghiệm học hỏi kỹ thuật cải tiến lao động và tiếp tục với nghề trồng khoai lang trên mãng đất quê nhà, bởi đây là nghề truyền thống đã giúp họ mựu sinh, cải thiện cuộc sống từ bao đời nay .
 
 Nghe ba tôi nói mùa khoai lang này không còn vất vã như những mùa khoai lang trước, những năm gần đây bà con đã chế tạo thành công các loại máy cày tự chế phục vụ cho nghề trồng khoai. Từ những công đoạn ốp vòng đất cho đến dỡ khoai thu hoạch đều có máy móc làm hết, thậm chí còn có xe đến tận ruộng nên mọi người đở nặng nhọc hơn trước rất nhiều .
 

 

 Một mùa khoai lang ở quê tôi lại bắt đầu và tiếng máy dỡ khoai và tiếng máy xe vẫn chuyển khoai cũng đã nổ giòn tan thay cho sức người vất vã. Dẫu biết rằng đời nhà nông vẫn còn lắm nhọc nhằng, nhưng tôi tinh rằng việc cơ giới hóa các khâu sản xuất và ứng dụng tiến bộ của khoa học kỷ thuật vào canh tác sẽ luôn là động lực và niềm tin để người dân quê tôi trong đó có ba má tôi thêm vững tin để phát triển nghề truyền thống nông nghiệp quê mình 

Ký ức miền tây , nhớ mùa khoai lang quê tôi
5 (100%) 1 vote

Add Comment