Mùa Sen Đồng Tháp Và Những Kỹ Niệm Khó Phai

 Không chỉ được xem là loài hoa cao quý, thanh nhã hương thơm dịu dàng, sắc hồng củaHoa Sen cũng làm say đắm níu giữ lòng người. Đồng hoa sen lung linh trong nắm sớm gắn liền với cuộc sống bình dị của cư dân vùng Đồng Bằng Sông Cữu Long. Quê tôi ngày nay loài hoa này cũng góp chút sắc hương trong hành trình mưu sinh của người dân nơi đây khi con nước tràn vào đồng bưng, có lẻ vậy mà ký ức tuổi thơ của nhiều người được sinh ra và lớn lên từ những vùng quê yên bình luôn thắm đượm của những mùi hương Sen thơm ngát.


mùa Sen Đồng Tháp
mùa Sen Đồng Tháp


Không biết tự bao giờ loài Sen có mặt ở vùng Đồng Bằng Sông Cữu Long, chỉ biết Sen có thể bám rể sinh sôi, mọc ở những nơi đầm lầy trũng nước đất thấp. Trước đây ở 1 số nơi người ta chỉ tận dụng mương hồ để trồng cho đẹp nhưng sức sống bền bỉ của Sen và nguồn lợi của nó mang lại mà loài cây này được người dân trồng để làm kinh tế gia đình. Mùa Sen thường bắt đầu vào khoảng tháng 6 tháng 7 âm lịch và kéo dài đến khi nước rút, các bộ phận của cây sen đều là những thứ hữu dụng. Mầm Sen sinh sôi trên mặt nước có thể lấy ngó làm gỏi rất ngon, hoa Sen chưa nở thì dùng để dịp rằm để cắm hoa dâng hương, còn khi hoa đã già để lại gương và cho hạt Sen hay tim Sen để ướp trà . 


Tuy nhiên để trồng làm kinh tế có hiệu quả, Sen thường được chọn giống trồng riêng như Sen trồng lấy củ, lấy ngó, lấy gương. Sen trồng lấy gương khoảng hơn 3 tháng thì thu hoạch, sắc hồng của những bông Sen khoe sắc trước nắng báo hiệu mùa thu hoạch gương Sen đến. Người trồng có thể dể dàng thu hoạch hái gương Sen và dể dàng nhận biết được gương Sen nào thu hoạch được, còn có những cách gọi và phân loại gương Sen khá thú vị như gương Sen gió gương Sen cươi. Gương gió là gương trổ bông đầu tiên, gương cươi là gương trổ bông sau đó. Hái gương Sen tuy dể nhưng lại rất vất vả, cứ khoảng 2 ngày thì thu hoạch 1 lần phải lội nước và bị gai Sen đâm vào chân tay tứa máu. Nhưng người trồng Sen ai nấy cũng cần mẫm lao động vì những đồng đất bưng biền thì việc trồng Sen có thể cho lại kinh tế hơn lúa và các loại trồng khác, dẫu đôi khi giá cả bấp bênh, trồi sục thất thường thì người trồng Sen vẫn thủy chung và gắn bó với nó .

 
 Những ngày vào mùa thu hoạch Sen hoặc đúng vào những ngày rầm bà con thường tranh thủ công việc ngoài ruộng Sen và tụ hộp lại, nấu nồi chè hạt Sen đầu mùa để dâng cúng tổ tiêng phật trời, các bà các mẹ cũng không quên hái vài nhánh Sen đồng thật tười để chưng trên bàn thờ gia tiên. Mà hoa ở xứ này có gì đẹp hơn ngoài loài hoa Sen mộc mạc, đấy cũng dường như là nét đẹp tinh túy mà người trồng Sen thể hiện như một lời tạ ơn thành kính .
 
 Trẻ em vùng đất trồng Sen cũng có dịp thưởng thức trà Sen, một món ăn quà vặt ngon lành có lẻ với những đứa bé được sinh ra đã thấy Sen, gắng bó với Sen thì vị ngọt của trà Sen hương vị từ hạt Sen bùi bùi cũng đã thấm vào ký ức tuổi thơ trong trẻo. Hay những chiều quê rượt đuổi nhau trên đồng sen bạc ngàn màu hồng khoe sắccũng đủ để nuôi dưởng tình yêu với đồng sen của quê hương mình, như chính tình yêu dành cho ông bà cha mẹ đã ngày ngày lao động để vung đắp cho những đóa sen kia kiêu hãnh vương mình dưới ánh mặt trời. Sen đã che mát cho tuổi thơ, che mát cho cuộc đời bao thế hệ con người đã gắn bó với nó là vậy .

 
 Từ lớp lá sen non cựa mình nở ra trên mặt nước đến lúc tàn rụi lại trở về với nước rũ mình xuống bùn đất làm phân bón cho vòng tuần hoàn của mùa kế tiếp. Thời gian ấy một đời sen đã cho con người trên vùng đất này biết bao nguồn lợi. Thời gian vẫn cứ trôi mùa sen vẫn cứ nối tiếp nhau và hương vị ngọt ngào cũng như những lợi ích từ sen được nhiều con người quý trọng. Trong số sản phẩm từ các bộ phận sen có lẻ hạt sen là sản phẩm được tiêu thụ nhiều nhất, từ chiếc gương sen qua bàn tay lao động khéo léo của người nông dân nó được tách ra ướp, sấy để trở thành sản phẩm không thể thiếu trong thành phần của một số món ăn đặc trung cho vùng đất trồng sen .
 
 Cũng như những loài cây miền quê sen đâu ngại đất mặn đồng chua nên sinh sổi nảy nở, đồng sen lại ngày càng rộng và thêm xa hơn ở những nơi Đồng Bằng Sông Cữu Long. Hiểu được sự nhọc nhằn của nhà nông nên sen đã tặng cho họ những mùa bội thu, gương nặng , ngó non trong. Khác với những năm về trước sen chỉ có theo mùa, còn ngày nay cây sen giường như chưa vắng bóng bất kỳ thời điểm nào trong năm .


 Hiện tại nhiều nơi còn phát triển các loại hình du lịch sinh thái đồng sen với nhiều trãi nghiệm vô cùng thú vị. Đặc biệt ở vùng đồng tháp mười từ đó đồng sen, mùa sen không chỉ là bức tranh quê tươi đẹp mà còn là miền ký ức tuổi thơ luôn làm say đắm cho những ai, mỗi khi đối diện với cánh đồng sen mênh mông bát ngát . 
 
Thanh Xuân e ấp cánh hồng

Hững hờ cánh mõng non trong nhụy vàng
Gió trời lay động sắc hương
Lãng du mấy kẻ vấng vương bao tình .
 
—————————————
 
Hãy bấm like và chia sẽ cho bạn bè nếu bạn thấy hay và đừng quên để lại cảm nghĩ của mình dưới phần comment .
 

Mùa Sen Đồng Tháp Và Những Kỹ Niệm Khó Phai
Đánh giá bài viết

Add Comment