Kỷ niệm êm đềm về mùa bông điên điển quê tôi

Như đã có hẹn từ bao giờ mỗi năm bắt đầu khoảng tháng 6 âm lịch mùa nước nổi lại tràn về trên những cánh đồng quê miền đồng bằng châu thổ. Vào thời gian này nước sông bắt đầu lên cộng thêm những trận mưa dữ dội tràn ngập những cánh đồng và kéo dài như thế cho đến độ tháng 11 âm lịch. Mùa nước nổi về là thôn xóm quê tôi lại được thưởng thức biết bao sản vật đồng quê mà thiên nhiên đã hào phóng ban cho.


 

 Thiên nhiên còn hòa lẫn vào nhau bởi cỏ cây sông núi và càng đẹp hơn khi được điểm tô thêm những loài hoa bình dị, thôn quê mà đậm đà duyên dáng. Trong đó có sự góp mặt của loài hoa vàng rực rỡ tô thêm màu sắc cho cánh đồng nước nổi. Khi mùa nước nổi về cũng là lúc điên điển trổ bông.

 

mùa bông điên điển
mùa bông điên điển

 

 Không chỉ góp phần làm đẹp cho cánh đồng quê hương,bông điên điển còn là 1 đặc sản mang hương vị rất riêng. Cây điên điển thân sốp lại mang dáng vóc mảnh mai, yếu ớt cứ tưởng chừng chúng sẽ không trụ nổi bởi những cơn giông bão, có ngờ đâu sức chống chọi của nó lại mãnh liệt đến như vậy. Ở trên là mưa gió dập vùi, dưới lại sống xô đánh tấp. Nhưng sau cơn mưa chúng lại xòe ra, lại trổ thêm bông chờ bàn tay lam lũ cần cù của người nông dân hái mang về. Người dân thường hái bông điên điển vào buổi chiều, trời chạng vạng vì theo kinh nghiệm dân gian thì lúc này bông vừa mới hé nhụy còn tinh túy tươi ngon.

 

 Những người dân hái bông điên điền để mang ra chợ bán, cũng theo kinh nghiệm ấy mà hái buổi chiều để trừ hao cho sáng mai bông nở và không bị úng. Mọi khi người nông dân cũng kiếm con cá, nắm rau cho bữa cơm gia đình, nhưng đến mùa nước nổi thì đồ ăn phong phú tươi ngon hơn hết, không cần đi chợ xa tốn kém mà cũng được bữa cơm thơm ngon phong phú, bởi được bổ sung thêm những loài đặc sản đồng quê như cá Linh, bông điên điển, bông súng.
 
 Mỗi năm chỉ được gắn bó với người dân 1 lần nên điên điển lúc nào cũng sẵn sàng chia những chùm bông vàng hực tươi ngon cho người nông dân hái xuống, còn người dân có lẽ cũng hiểu được hết tấm lòng của điên điển mà tận dụng chúng. Vào mùa này người dân quê tôi chỉ cần ra ruộng đổ vài ba cái Dớn rồi bơi xuồng hái ít bông điển điển về là gần như đã đủ hương liệu chính để nấu nồi canh chua cho bữa cơm gia đình.

 Sau mỗi buổi lao động vất vả thì tô canh chua bông điên điển nấu với cá rô đồng, cá lóc đồng y như tự thưởng cho mình sau 1 ngày làm việc vất vả. Mùi vị riêng của bông điên điển làm cho những người còn xa quê khôn nguôi nỗi nhớ. Cái vị hơi nhẫn đắng nơi đầu lưỡi lại ngọt ngọt bùi bùi xen lẫn nhau. Tuy có hương vị đặc trưng như thế nhưng bông điên điển lại dễ kết hợp với các món ăn, có thể xem như 1 loại rau dùng ăn kèm với nhiều món ngon. Nếu có dịp đến thăm quê tôi đúng vào mùa nước nổi nơi cuối trời Tây Nam Tổ Quốc sẽ được thưởng thức đủ các món ngon từ bông điên điển vì bây giờ có điều kiện hơn xưa nên người ta chế biến kết hợp bông điên điển với nhiều món hơn, ngày trước chỉ có món nấu canh chua, làm dưa hoặc là ăn sống. Bông điên điển ăn sống kèm với cá lóc nướng trui thì ngon đáo để, để có cá nướng ăn ngay rồi nhâm nhi vài chung rượu sau buổi đi đổ dớn.
 
 Chuyện nướng cá giữa đồng nước mênh mông này nghe qua khó mà làm được nhưng đối với những người dân đã quen sống chung với lũ thì chuyện muốn ăn cá nướng trui tại chổ có khó gì đâu. Chỉ cần đem theo cái hộp quẹt, chén muối ớt, ai kỹ thì đem thêm ít cây củi khô, những thứ còn lại thì đã có sẵn trên đồng, có lúc người ta bẻ mấy nhánh điên điển hay mấy nhánh trà khô ngay trên đồng vẫn có thể nhóm lửa được. Người dân quê quý nhau ở tấm lòng, tình nghĩa chòm xóm khắn khít bền chặt, bởi vì họ đã cùng nhau trãi qua bao mùa nước nổi, thưởng thức bao mùa điên điển trổ bông và có những buổi tiệc rượu tuy đơn sơ mà thi vị giữa trời may man mát giữa đồng nước mênh mông như thế. 
 
 Ngày xưa ở thôn quê chưa có đầy đủ như bây giờ nên người dân chỉ tận dụng những thứ sẵn có để chế biến các món ăn thêm phong phú, thế là món bánh xèo ở quê được chế biến chung với bông điên điển. Món bánh xèo bông điên điển có gì cầu kỳ đâu, tép lựa ra sau khi đổ dớn, bông điên điển chịu khó hái chút xíu là có cả xịa rồi, chỉ cần cộng thêm bột và nghệ nữa thôi là có thể chế biến được rồi. Món này tuy đơn giản nhưng không thua món bánh xèo bây giờ. Đối với người dân quê tôi những món gắn liền với miền quê sông nước rất đổi thân quen, chỉ viết ra đây thôi tôi cảm thấy thèm những món ngon quê nhà.

 

 Còn đối với những ai chưa từng gắn bó với loài hoa dại chốn bưng biền này thì nghe qua món bánh có vẽ hơi lạ tai ăn vào hơi lạ miệng, nhưng tôi tin chắc ai ăn rồi sẽ nhớ mãi hương vị của nó. Hồi đó bông điên điển nhiều lắm, không hái để héo thì uổng hoặc để qua mùa nước nổi không có nhiều và không ngon nữa. hái nhiều ăn không hết người dân nghĩ ra cách muối thành dưa để bảo quản được lâu. Từ đó món dưa bông điên điển ra đời. Lúc đầu người dân chỉ muối bông điên điển để bảo quản thôi, không ngờ loại dưa bông điên điển lại ngon không thua bất kỳ loại dưa nào cả. bông điển điển ngon nhất là ăn kèm với cá lóc nướng trui, thịt heo kho rịu.

 

 Qua bao năm bao mùa nước lên rồi nước rút, điên điển vẫn âm thầm đứng đó để đợi chờ con nước lên để được trổ ra những chùm bông vàng ươm dành tặng cho đời. Tôi tin rằng những ai đã gắn bó với bao mùa điên điển trổ bông cũng sẽ không thể nào quên được hương vị nhẫn bùi ngọt ngọt của bông điên điển. Mùa nước nổi còn, mùa điên điển còn thì người dân miền tây quê tôi sẽ vẫn còn chờ mùa điên điển trổ bông .
Hãy để lại cảm nghĩ của mình dưới bài viết này nhé, nếu hay thì like và chia sẻ cho bạn bè nhé, hẹn gặp lại trong bài viết sau.
 

Kỷ niệm êm đềm về mùa bông điên điển quê tôi
5 (100%) 4 votes

4 thoughts on “Kỷ niệm êm đềm về mùa bông điên điển quê tôi

Add Comment