Đặc sản cá thòi lòi của miền tây sông nước khó mà quên

 Giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị, đôi lúc thèm những ngày thong thả được về quê để lòng mình lắng lại, ăn 1 miếng cá thơm lừng để nhớ lại thuở xa xưa. Nhớ những ngày len lỏi vào rừng đước bắt ốc len hay những khi trầm mình dưới nước mò cá sâu, thục ba khía. Nhớ nhất là mùi vị thơm lừng của con cá thòi lòi nướng mọi. Nhớ quá nên đành nhờ tạm chốn này để khơi lại miền ký ức chốn quê xưa.


 • – Quê tôi ngày ấy là vùng đất hoang vu nhưng sự hào sảng của thiên nhiên nên đã níu kéo bước chân người đi mở cõi, định cư vùng bãi bồi ven biển hẻo lánh xa xôi nên cuộc sống người dân quê tới nơi ấy luôn thiếu thốn mọi bề chủ yếu sống nhờ vào những sản vật sẵn có của thiên nhiên. Trong những sản vật mà thiên nhiên ban tặng cho vùng ven biển quê tôi có một loài cá mang tên Thòi Lòi. Hình thù của chúng trông rất kỳ dị, loài cá này sống phổ biến nơi bãi bùn nơi cửa sông và ven biển. Thòi Lòi sông có hình dạng nhỏ bé khoảng bằng con cá kèo, thịt có mùi tanh nên ít ai làm thịt để ăn. Còn Thòi Lòi ở vùng ven biển quê tôi, con trưởng thành to bằng cùm tay, thịt của chúng ăn rất ngon và nhiều dinh dưỡng.

 

Cá Thòi Lòi Kho Tiêu
Cá Thòi Lòi Kho Tiêu
 •  Cá Thòi Lòi có thể sống cả dưới nước lẫn trên bờ trong thời gian dài nhờ hệ thống hô hấp của mang và phổi, 2 mắt của cá lòi ra ngoài nên tầm quan sát của chúng rất rộng. 2  chiếc vây của chúng rất khỏe như 2 bàn chân kết hợp với chiếc đuôi làm bàn đạp giúp cá nhảy thoăn thoắt trên bùn và lướt như bay trên mặt nước. Có lẽ vậy nên dân quê tôi đặt cho chúng là anh hùng lướt sóng. Ngoài ra cá này có khả năng leo cây mà hiếm có loài cá nào có được. 
 •  Chính vì những đăc tính đó thì bình thường muốn bắt được con cá Thòi Lòi không phải là chuyện dễ, Tuy nhiên là cư dân miền biển nên dân quê tôi có nhiều kinh nghiệm trong đánh bắt. Tùy vào đặc tính của loài tôm cá mà họ chế tạo ra nhiều dụng cụ đánh bắt cho phù hợp, chả hạng như những loài sống dưới mặt nước thì giăng lưới, thả câu, chày,nôm, đóng đáy. Riêng cá Thòii Lòi người ta bắt chúng bằng cách đặt xà di, thục hang hoặc là câu bằng thòng lọng. Bẩy cá bằng xà di là trong những cách đơn giản nhất. Xà di được làm bằng lá dừa nước có hình dạng như cái ống trúm đặt lươn
 • Người đặt bẩy sẽ tìm chọn hang nào có cá bằng cách xem vết chân ra và vào của cá rồi đặt bẩy ngay miệng hang khi cá trồi lên miệng hang sẽ chui vào bẩy. Khoảng 1 giờ đồng hồ thăm bẩy 1 lần vì để lâu cá bị ngộp nước mà chết thịt mất ngon. Những người sành sỏi hơn thường bắt cá bằng cách thục hang, hang cá thòi lòi biển rất sâu và thông nhau và luôn có nùi rọ, tức là nhiều ngóc ngách thông nhau hình chữ y, là nơi phòng thủ của chúng khi có động tĩnh ở hang chính. Muốn bắt được cá người ta phải phá miệng hang thọt chân sau dưới bùn phá cửa hang để chúng không còn nơi ẩn náu. Khi bắt được con cá dưới hang lên cũng là lúc cả mình mẩy dính sình lầy và mồ hôi nhễ nhải. 
 •  Dân quê tôi không những có nhiều kinh nghiệm trong việc bắt cá thòi lòi mà còn thành thạo trong việc chế biến món ăn từ con cá thòi lòi nữa. Thòi Lòi sông thịt tanh nên trước khi chế biến người ta ướp cá với 1 ít rượu để khử mùi, còn thòi lòi biển chỉ cần làm sạch là nấu được ngay, ai kỹ tính hơn thì lột bỏ lớp da để cá không còn nhớt. Để bữa cơm chiều không đơn điệu khi hái  thêm những loại rau rừng như đọt chội, lá kìm về nấu canh, khi nấu với cơm, khi nấu với ba khía tươi ngon hết sảy
 • Cá Thòi Lòi nướng mọi
  Cá Thòi Lòi nướng mọi
 • Bữa cơm gia đình đạm bạc với cá thòi lòi kho tiêu, canh rau rừng nhưng chứa chan tình cảm. 
 •  Chiều chiều những người đàn ông trong xóm hay rủ nhau làm vài xị để với món cá thòi lòi nướng mọi, chặt nhánh cây đước tươi xiên con cá để nướng trui, khi nướng nước từ cây đước chảy ra thấm vào thịt con cá tạo thành một mùi vị đặc trưng khó mà nhầm lẫn với các món khác được. Thòi lòi nướng thịt rất thơm, dai và ngọt uống ly rượu đế ăn miếng cá chấm với muối ớt cay hoặc là mắm tôm chua thì không chê vào đâu được. những bữa nhậu bình dân với những món ăn dân dã miền tây và những câu chuyện về cá tôm đánh bắt của dân miền tây thật dân dã tình làng nghĩa xóm thấm đượm biết bao.
 •  Ngày nay nhu cầu ẩm thực của người thành thị có hướng tìm về miền quê thôn dã nên cá thòi lòi cũng như các loài hải sản khác đã trở thành đăc sản ở nhà hàng và các khu du lịch, các loài tôm cá được chế biến món ăn theo nhiều phong cách từ ta sang tây vừa bắt mắt mà lại rất ngon. Cũng vì lẽ đó mà những loài hải sản miền tây ngày càng cạn kiệt để phục vụ nhu cầu của con người. Riêng cá thòi lòi với đặc tính đặc biệt của chúng nên dân quê tôi chỉ bắt chúng bằng cách thủ công nên số lượng không nhiều và vẫn giữ được mức sinh sản cao của cá thòi lòi và môi trường sống ít bị xâm hại hơn, Giá mà những loài hải sản khác có đặc tính như cá thòi lòi thì có lẽ nguồn tài nguyên thiên nhiên này không có khan hiếm và cạn kiệt như hiện nay. Nhưng âu cũng chỉ vì nhu cầu cuộc sống, xã hôi ngày càng phát triển thì con người phải luôn vận động và thay đổi để cho phù hợp. như tôi ngày còn nhỏ, bẻ nhánh đước khô nướng cá thòi lòi trước hiên nhà, nay ngồi nhà hàng nơi phố thị, sống trong xã hội hiện đại nên cuộc sống cũng có nhiều thay đổi nhưng với mỗi người, quê hương luôn vẫn còn trong nỗi nhớ, thật đúng như 1 câu nói mà ai đó đã nói rằng ” Quê Hương đi để mà nhớ, không phải ở mà thương ” .
 • ——————————————–
 • Nếu bạn thích bài viết này hãy để lại 1 like cho bài viết, đánh giá bài viết bằng điểm sao nhé. và đừng quên để lại cảm nghĩ dưới phần bình luận. Nếu được thì bạn hãy đăng ký email để nhận bài viết sớm nhất qua email nhé. Thân !

Đặc sản cá thòi lòi của miền tây sông nước khó mà quên
4.7 (93.33%) 6 votes

2 thoughts on “Đặc sản cá thòi lòi của miền tây sông nước khó mà quên

Add Comment