Chưa tốt nghiệp cấp 2 nhưng tôi có thể tự làm website như thế nào ?

 Để tự làm một website đòi hỏi bạn cần có một trình độ nhất định chuyên môn về code và IT. Nhưng tôi là người học ít và chưa hề tốt nghiệp cấp 2 vẫn có thể tự làm website được bạn tin không ?


 

 Bài viết này không nhằm mục đích khoe khoang hay câu like gì cả, mà nhằm tiếp 1 động lực nhỏ nhoi cho bạn nào đang tìm hiểu và học làm website khi kiến thức và trình độ có hạn. Giúp tiếp thêm sức mạnh để tự học và tạo ra 1 trang web cho riêng mình nhằm phục vụ mục đích cá nhân hay việc kinh doanh của bạn.

Với việc nhờ các dịch vụ làm cho mình 1 trang web thì hiện nay vẫn giao động từ vài triệu đến chục triệu tùy theo mục đích và túi tiền của bản thân và cũng tùy theo dịch vụ khách hàng cần thiết. Nếu như tự mình làm cho dù xấu thì vẫn tiết kiệm rất nhiều chi phí và quan trọng là bạn sẽ tự biết chỉnh sửa bố cục website theo ý mà không cần phải gọi yêu cầu người khác làm cho.

 

Chưa tốt nghiệp cấp 2 nhưng tôi có thể tự làm website như thế nào ?
tự làm website miễn phí

 Ngày trước tôi cũng từng thuê dịch vụ làm 1 trang web cho mình với mục đích giới thiệu và quảng cáo cho công việc. Nhưng thật sự quá phức tạp và rối bời vì kiến thức không có nên việc tự đăng sản phẩm hay viết bài cũng gặp khó khăn, khi muốn thêm hoặc thay đổi nội dung gì cũng phải gọi điện nhờ gọ giúp, đôi lúc cũng phiền toái và không được theo ý muốn và cuối cùng tôi đành bỏ cuộc vì nó quá phức tạp với tôi.

 

 Nhưng vì mục đích cho lâu dài và muốn xây dựng 1 thương hiệu riêng cho mình nên tôi đã cố gắng tự tìm hiểu và học cách làm website từ google, trãi qua 3 tháng miệt mài mỗi ngày 3 tiếng buổi tối sau khi làm việc về nhà tôi lại lên google tra cứu các tài liệu về thiết kế website. Ban đầu rất mù mờ và không biết bắt đầu từ đâu, tất cả như nổ tung và loạn xì ngầu trong đầu vì có quá nhiều thông tin khác nhau, mỗi người 1 kiểu, mỗi cách khác nhau.

 

 Tôi bắt đầu tìm từ khóa cách làm website đơn giản miễn phí. Và tôi tìm được rất nhiều bài viết cũng như video hướng dẫn cách làm website cá nhân đơn giản. Dần dà tôi bắt đầu nắm được cơ bản và học sâu bằng cách đọc tài liệu có sẵn trên googleyoutube. Google đọc để hiểu vì có nhiều bài liên quan trong cùng bài viết còn youtube thì 1 video là một nội dung và quan trọng đó là cầm tay chỉ việc, bạn có thể nhìn trực quan hơn và làm theo 1 cách dễ dàng.

 

 Ban đầu tôi học làm website bằng mã nguồn mở của blogger, trang web này của google cho phép bạn tạo ra một trang web chuyên nghiệp và đẹp mắt, quan trọng là nó miễn phí và dễ dàng vì các chức năng kéo thả vô cùng đơn giản và tiện lợi. Có nhiều mẫu giao diện web cho bạn lựa chọn, miễn phí và trả phí có rất nhiều trên mạng. Ta chỉ việc download template về và up lên là có 1 giao diện đẹp mắt và từ đó ta chỉnh sửa theo nhu cầu và sở thích của riêng mình.

 

 Các công cụ thiếu tôi tìm trên google và có rất nhiều để lựa chọn. Và chỉ việc copy và past vào nơi ta muốn nó hiển thị. Công việc làm website có vẻ tương đối dễ dàng hơn, và mỗi ngày tôi lại lên google tìm những gì mình còn thiếu. Mỗi ngày thêm 1 bước tiến hơn và dần dần tôi cũng hoàn thiện trang web cho riêng mình. Cuối cùng tôi quyết định mua tên miền để cho đẹp và chuyên nghiệp hơn vì giá tên miền cũng không mắc lắm. Và tôi cũng lại tra google cách đưa tên miền về website của mình và cũng thành công.

Sau một thời gian mấy tháng hoàn thiện trang web và tôi đã phát hiện ra có một mã nguồn mở cho làm website trả phí chuyên nghiệp hơn blogger của google vì blogger có nhiều hạn chế nhất định của nó vì miễn phí mà. Còn trả phí thì phải khác với miễn phí rồi. Có nhiều công cụ cho ta đưa vào web hơn mà không cần vào code để sửa vì khi vào code nó rất phức tạp và rất dễ lỗi web, vì khi ta làm sai một phần gì đó trong code nó sẽ phá vỡ bố cục web và có thể web lỗi không chạy nữa. Như vậy việc can thiệp vào code coi như được xóa bỏ khi tôi sử dụng mã nguồn wordpress để làm website.

 

 Những ngày đầu tiên khi tìm hiểu về cách làm website trên wordpress cũng khó khăn vì phải tìm hiểu rất kỹ lưỡng và cũng mất nhiều thời gian vì wordpress và blogger là 2 mã nguồn khác nhau. Nhưng tôi cũng cố gắng rất nhiều tìm hiểu thêm các tài liệu về wordpress, vì tài liệu cho 2 mã nguồn này cũng phong phú và đa dạng. Và cuối cùng tôi cũng quen dần và đã thuần thục cách làm website trên wordpress, từ cơ bản rồi tự tìm hiểu nâng cao hơn cuối cùng cũng hoàn thiện được.

Hiện nay ngoài trang giới thiệu cho công việc tôi cũng có thêm vài trang để giải trí và thỏa niềm đam mê của riêng mình như trang này. Để những lúc rảnh rỗi tôi có thể viết lên những gì mình suy nghĩ và coi đó như việc giải trí của mình.

 

 Bài viết này như thông điệp cho bạn nào có sở thích và đam mê về bất cứ công việc gì, bạn có cố gắng và đam mê thì chắc chắn sẽ làm được. Mọi cố gắng của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng và thành quả mang lại vô cùng tốt đẹp.

Chưa tốt nghiệp cấp 2 nhưng tôi có thể tự làm website như thế nào ?
5 (100%) 9 votes

Add Comment